CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT Ở MỨC BAO NHIÊU LÀ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?

 • Thứ ba , Ngày 27/08/2019
 • tiểu đường

  1. Bệnh tiểu đường là gì?

  Tiểu đường là căn bệnh biểu hiện bởi tình trạng tăng đường trong máu mãn tính do thiếu insulin (vì tuyến tụy không tiết insulin hoặc insulin hoạt động không hiệu quả). Các triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường khá mơ hồ nên nhiều người không nhận ra hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu không được điều trị thì bệnh tiểu đường sẽ làm giảm chất lượng sống, gây ra các biến chứng trên thận, mắt, tim, hệ thần kinh và làm giảm tuổi thọ của bệnh nhân. Đó chính là lý do giải thích vì sao việc chẩn đoán bệnh sớm, ví dụ dựa vào chỉ số đường huyết bao nhiêu là tiểu đường đóng vai trò vô cùng quan trọng.

  Đo chỉ số Glucose trong máu để xác định xem mình có mắc bệnh tiểu đường không

  Đo chỉ số đường huyết để xác định xem mình có mắc bệnh tiểu đường không

  2. Chỉ số đường huyết bao nhiêu là tiểu đường?

  Chỉ số đường huyết của người bình thường là bao nhiêu?

  Đường huyết (còn gọi là glucose trong máu) là nguồn năng lượng chính đi nuôi cơ thể, được chuyển hóa từ các loại thực phẩm mà chúng ta cung cấp cho bản thân mỗi ngày. Trong máu của con người luôn có một lượng đường nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày:

  • 90 - 130 mg/dl (tức 5 - 7,2 mmol/l) ở thời điểm trước bữa ăn.

  • Dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l) ở thời điểm sau ăn khoảng 1 - 2 tiếng.

  • 100 - 150 mg/l (tức 6 - 8,3 mmol/l) ở thời điểm trước khi đi ngủ.

  Đo chỉ số đường huyết của mình ở những khoảng thời gian đo này và đối chiếu chỉ số cho phù hợp để biết mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

  Chỉ số đường huyết bao nhiêu là tiểu đường?

  Với bệnh nhân tiểu đường, chỉ số đường huyết như sau:

  • Đo chỉ số đường huyết lúc đói (trong khoảng 8 tiếng chưa ăn) ra kết quả là 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì chứng tỏ đã bị tiểu đường. Lưu ý là cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác hơn bởi đôi khi các thông số này có những dao động lên xuống không đồng nhất. Trong trường hợp đo lại mà kết quả chỉ số sau dưới 110 mg/dl (6,1 mmol/l) nên đem kết quả tới bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

  • Nếu mức đường huyết đo lúc đói trong khoảng 110 - 126 mg/dl (6,1 - 7 mmol/l) thì đang nằm trong giai đoạn bị rối loạn đường huyết lúc đói. Nói cách khác thì đây là giai đoạn tiền tiểu đường. Có khoảng 40% người có chỉ số đường huyết như này sẽ mắc bệnh tiểu đường trong 4 - 5 năm sau. Cho nên, nếu đang trong khoảng chỉ số này thì bạn cần có lộ trình điều trị phù hợp, tránh xảy ra bệnh nặng rồi mới điều trị vì vừa kém hiệu quả lại tốn nhiều chi phí.

  Bảng đo chỉ số đường huyết hỗ trợ chẩn đoán bệnh tiểu đường

  Bảng đo chỉ số đường huyết hỗ trợ chẩn đoán bệnh tiểu đường

  Nếu bị tiểu đường hay rối loạn đường huyết lúc đói thì người bệnh cũng không quá lo lắng. Với chế độ ăn ít tinh bột, giữ cân nặng ở mức hợp lý, sống lạc quan và duy trì hoạt động thể dục thể thao đều đặn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh bình thường.

  Bài viết liên quan